Nước mắm là một đặc sản của những nước nhiệt đới gần biển. Đó là cách bảo quản thực phẩm tài ba và thông minh của cư dân ở những xứ sở này, khi mà chưa hề có công nghệ làm lạnh và kết đông tôm cá và các loại hải sản khác. Tôi không rõ là có bao nhiêu nước trên thế giới có được một món ăn thú vị và tinh tế như nước mắm Việt Nam. Từ bát nước mắm này, nếu mà không có nó thì có biết bao nhiêu món ăn khác sẽ trở nên lạc lõng, vô duyên như một cô gái xuân thì, đoan trang mà trót nói năng, ứng xử vô lối. Cái màu hổ phách óng ả, cái mùi nồng đượm vị biển cả ấy chính là kết tinh của đất trời, của vạn vật để phục vụ cho cuộc sống con người. Có thể có người chê nó là món ăn hạ cấp, là hôi, là bẩn và không muốn sử dụng nó trong nấu nướng hàng ngày. Có người thậm chí còn đưa tay che miệng khi nhìn thấy nó. Thật là đáng tiếc cho những hành động lố bịch, cách nhìn hẹp hòi và nông cạn như vậy. Ẩm thực ở mỗi quốc gia bao giờ cũng khác nhau và đó chính là cái tạo nên sự đa dạng về văn hóa trên toàn cầu. Thành ra, dù ai có chê bai hay khinh bỉ nước mắm, đối với tôi, nó vẫn là thứ nước chấm tuyệt vời nhất, là "quốc hồn" của dân tộc. Nó khiến cho mỗi người dân Việt cảm thấy gần gũi với quê hương mình, thêm yêu non nước mình hơn. Thiếu nó, văn hóa ẩm thực Việt Nam chắc chắn bị khuyết đi một mảng không gì có thể bù đắp được. Vì sao ư? Xin thưa, đó là mắm Tam Quan, các bạn ạ...
Xứ dừa Tam Quan (Bình Định) |
Tam Quan có dừa là đặc
sản: “ Tam Quan bóng mát xanh tươi rừng dừa…ơ hớ hò…”. Nhưng mắm Tam
Quan mới là “siêu đặc sản”. Có một lần, cách đây đã 30 năm, thời bao cấp khốn
khó, tôi bị ốm phải vào nằm điều trị tại bệnh viện Qui Nhơn. Tôi nằm cùng phòng
với một bác làm ở ban Thanh tra tỉnh. Hồi đó, khổ thì khổ, nhưng tình người còn
chân chất lắm, cứ như nước mắm…30 độ đạm vậy. Một bữa trưa, hai chúng tôi ăn
cơm tại giường, mỗi người một cà mèn cơm đạm bạc – rất ít đạm và càng ít
bạc(tiền) – Đột ngột, như sực nhớ, bác thanh tra mở tủ lấy ra một chai mắm nho
nhỏ. Bác cẩn trọng rót mắm ra cái nắp cà mèn, và mời tôi: “Chú ăn chút nước
mắm nhà làm, thử coi!” Tôi vốn yêu…mắm, yêu tất tần tật các loại mắm luôn,
nên không đợi mời lần hai, bèn khẽ khàng múc một thìa nhỏ, nếm thử. Chao ôi, ùa
vào miệng tôi một mùi vị gì kỳ lạ lắm, cứ như ta đang đứng trước biển, đang cảm
nhận hết cái mùi biển giã đặc trưng, tay ta đang chạm vào những cần xé cá cơm,
cá nục tươi roi rói nhỏ nhẻ một vị tanh tanh mằm mặn, rồi mùi hương kỳ lạ ấy
đưa ta về những gian nhà lợp lá dừa mộc mạc của người làm mắm, với những thùng
gỗ đen xạm màu thời gian đang xếp hàng hành quân từ quá khứ tới hôm nay. Những
thùng gỗ đựng mắm, gọi là “chượp” này có gì giống với những thùng gỗ sồi mà
người phương Tây hay dùng để “muối” rượu cô-nhắc hay uýt-ki nhỉ ? “Mắm Tam
Quan quê tôi đó!”, bác thanh tra nói một cách đầy tự hào khi nhìn rõ sự tác
động nơi “thìa mắm nhà làm” của bác tới kẻ thưởng thức là tôi. Tam Quan ư ?
Chợt nhớ, ngày tôi đi xe goòng và “cam-nhông-ray” từ Quảng Ngãi vào Qui Nhơn
tập kết ra Bắc, thằng bé 8 tuổi là tôi đã mê man thích thú khi xe goòng chạy
qua những rừng dừa Tam Quan xanh ngút ngát. Đó là lần đầu tiên tôi được nhìn
thấy dừa nhiều như vậy, dừa mọc thành rừng như vậy. Sau này, cứ mỗi khi nghe
bài hát có câu “Tam Quan bóng mát xanh tươi rừng dừa” là ùa ra từ ký ức
tôi trùng điệp một màu xanh và cái dáng vút cao thanh thoát của những rừng dừa
lão. Nhưng, kể từ khi xơi “thìa mắm nhà giồng được” tận xứ dừa Tam Quan của nhà
bác cán bộ thanh tra, ký ức tôi lại tiếp nhận thêm một mùi hương mới từ xứ này:
hương nước mắm. “Ông Hoàng thơ tình” – thi sĩ Xuân Diệu đã có bài thơ ngợi ca
“Kinh đô nước mắm Phan Thiết”:
“
Ôi Phan Thiết tha thiết
Ôi Phan Thiết thiết tha
Kinh đô của nước mắm…”
Ôi Phan Thiết thiết tha
Kinh đô của nước mắm…”
Thùng đựng nước mắm |
Phan Thiết đã có “thương hiệu mắm”
từ lâu lắm, nơi đó xứng đáng là “Kinh đô nước mắm”, do số lượng nước mắm sản
xuất tại đây rất lớn, và chất lượng thì ổn định. Nhớ ngày mới giải phóng, trên đường
thiên lý từ Nam ra Bắc, khi xe chạy qua Phan Thiết, đột ngột tôi như ngập vào
“một trời nước mắm”: mùi nước mắm đậm đặc trong không gian thành phố, chảy dọc
theo con đường cái quan xuyên Việt, hùng hồn khẳng định với du khách cái
“character Kinh Đô” của mình. Xuân Diệu đã không quá lời khi tụng ca một “Kinh
thành nước mắm” độc đáo dường ấy. Nhưng, nếu Phan Thiết là kinh đô, như Hà Nội
là kinh đô, thì Tam Quan khuất lấp sau những rừng dừa kia lại có thể là “Cố đô
nước mắm”, như Huế là Cố đô của Việt Nam vậy. Dường như, cố đô hay cựu đô
thường có nét gì vừa khiêm nhường vừa kiêu sa mà ẩn dật, cứ “thơm tho ai
biết ngát lừng ai hay”. Nhưng khi nói “cố đô” thì ta ngầm hiểu, đã có thời
gian trong lịch sử, nơi đó từng là “kinh đô”. Liệu Tam Quan có từng là “ Kinh
đô nước mắm” của Việt Nam hay không, ta cần phải có những chứng liệu khi tìm
hiểu. Riêng tôi, khi muốn gọi Tam Quan là “ Cố đô nước mắm” vì với “cái miệng
ăn mắm ăn muối” của mình, tôi cảm nhận nước mắm Tam Quan ngon hơn hẳn nước mắm
Phan Thiết, ngon hơn cả nước mắm Phú Quốc luôn! Có lẽ chú em tôi, một người quê
Tam Quan nói đúng, nước mắm Tam Quan ngon vì con cá ở đây ngon đặc biệt, hơn
hẳn cá ở nhiều vùng biển khác. Chưa kể những rạn san hô ở biển Tam Quan có
những phù du sinh vật và những rong rêu tảo biển nào, chỉ riêng biển Tam Quan
là nơi mà dòng hải lưu ấm trên đường về phương Nam đã thiết lập một “nhà ga” ở
đây, khiến vùng biển này trở nên một vương quốc đặc biệt cho các loài cá sinh
sống và phát triển. Có lẽ cá biển Tam Quan được biển “nuôi” tốt hơn cá ở các
vùng biển khác, nên da thịt thơm ngon hơn chăng ? Và khi có “bột” xịn như thế,
lại có qui trình “gột nên…nước mắm” bí truyền từ ngàn xưa chuyển giao lại, thì
nước mắm và mắm cái (mắm muối xổi) ở Tam Quan ngon hết chê cũng là
chuyện phải đạo.
Nước mắm đấy... |
Có lần, đi với chú em quê Tam Quan
vào Qui Nhơn, trên đường về Quảng Ngãi em đã ghé nhà ở thị trấn Tam Quan lấy
mấy hộp mắm cái tặng cho tôi, lại là “mắm nhà giồng được”, khiến tôi
thêm một lần “choáng” vì hương vị thơm ngon đặc biệt của nó. Với mắm cái, nói
thơm cũng được mà… không thơm cũng xong, như kiểu ta ăn sầu riêng, ai biết
thưởng thức thì mới thấy thơm, ai chưa quen ăn lại nghe rất nặng mùi. Gì thì
gì, phải gọi hành động tiếp cận mắm Tam Quan là thưởng thức mới xứng với
loại mắm nước và mắm cái tuyệt cú mèo này! Mắm ngon, phải được
muối với lòng kiên nhẫn và đựng trong những thùng gỗ có đai, chờ…chín tháng
mười ngày như người mẹ chờ ngày khai hoa nở nhụy, mới từ tốn “khai hoa” nó ra
qua một lỗ nhỏ. Mắm ấy gọi là mắm nhỉ, gọi theo qui trình để có nó, nghĩa là
mắm “nhỉ ra từng giọt nhỏ”. Mắm ấy thơm nức cứ như vị biển bất ngờ hoà trong
hương đồng mùa gặt, như mùi cơm mới quyện với mùi cá kho trong những chiếc trã
bằng đất nung mà mẹ vẫn cho ta ăn ngày thơ ấu. Người ta nói kỹ thuật muối mắm
là kỹ thuật đặc biệt của người Chàm, mà những “truyền nhân” hôm nay là người
quê miền Trung có phân nửa dòng máu “tiếng trống Baranưng” lăn tăn trong huyết
quản. Có thể như vậy. Nhưng dù bắt nguồn từ người Chàm hay người Việt, thì mắm
ngon phải bắt nguồn từ…cá ngon. Đây chủ yếu là cá cơm hay cá nục. Nhiều khi
người ta còn muối cả mắm cá trích hay cá mòi, nhưng mắm nục và mắm cơm là phổ
biến nhất. Mắm nục cho màu mắm hơi đỏ, vị ngọt, còn mắm cơm cho màu mắm vàng
ươm, và vị ngọt ẩn dấu thùy mị khiến ta phải thưởng thức nó chầm chậm, kiểu
người ta thưởng thức rượu quí, vì ăn nhanh quá thì vị ngọt… trôi tuột mất, khó
kịp nhận ra. Lạ thế! Hình như, ta sống trong cái “zone” (vùng) nào, hấp thu từ
khí trời tới nước ăn và đất ở nơi đó thế nào, thì tính cách ta có những đặc
trưng khó trộn lẫn với người ở những “zone” khác thì phải. Người miền Trung, cứ
phải ớt cay và mắm mặn, nhưng trong vị mặn ấy, ngẫm nghĩ ra lại có vị ngọt đằm
thắm, chứ không hề là “mặn chát”, dù giọng nói người miền Trung, nhất là người
vùng biển nhiều khi khá nặng. Thì “mắm cái” mà chả nặng ư ? Mùi hương
của nó có khi còn “trọng lượng” hơn cả mùi hương hoa sữa mà các nhạc sĩ hay ca ngợi
ấy chứ! Nhưng chưa thấy nhạc sĩ nào ở ta sáng tác một bài ca về nước mắm, nhất
là mắm ngon như mắm Tam Quan, nhỉ ?
Thanh Thảo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét